Khu vực châu Á Thái Bình Dương đang bất ngờ ghi nhận sự chuyển biến mạnh mẽ của hàng loạt những dự án ven sông hoặc bến cảng nhằm đáp ứng nhu cầu của tầng lớp nhà giàu, tạo ra các điểm nóng mới trên thị trường bất động sản (BĐS) khu vực.

Theo khảo sát mới nhất của Jones Lang LaSalle (JLL), châu Á Thái Bình Dương đang trong giai đoạn trỗi dậy mạnh mẽ của các dự án đô thị ven sông. Rất nhiều nhà đầu tư đang muốn có được “miếng bánh” này từ Singapore đến Sydney.

Tiến sĩ Chua Yang Liang, trưởng phòng Nghiên cứu Đông Nam Á và Singapore của JLL cho biết, các dự án BĐS ven sông đang ngày càng hấp dẫn nhà đầu tư ở phân khúc giải trí, khách sạn và nhà ở với nhiều ý tưởng độc đáo, khác biệt so với trước đây.

Tại Manila, dự án cải tạo thành phố Bay City đang được thiết lập để định hình lại thủ đô. Tại Sydney, các nhà đầu tư nước ngoài đang tranh nhau thâu tóm những dự án BĐS khách sạn hiện hữu tại cảng Darling Harbour. Một dự án mới như The Harbour Royale Developments trị giá 10 triệu đôla Australia cũng đang được xây dựng rầm rộ.

Dự án có mảng xanh là một tiêu chuẩn cao cấp trong không gian đô thị hiện đại. Hướng nhìn ra sông hoặc bến cảng tạo cảm giác cởi mở và kết nối với thế giới tự nhiên là một điểm bán hàng thu hút khách hàng. Chua Yang Liang cho biết: “Cả người mua để ở lẫn nhà đầu tư đều bị thu hút bởi các vị trí ven sông có tầm nhìn mở rộng và phong cách sống thích hợp cho nghỉ dưỡng”.

bất động sản Châu Á
Đô thị ven sông đang trở thành thị phần BĐS hấp dẫn được nhiều nhà
phát triển BĐS và giới đầu tư châu Á Thái Bình Dương (Ảnh: Australia.com)

Trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, nhiều thành phố khác cũng đã và đang thực hiện những dự án tại khu vực ven sông. Tại Thái Lan, Chính phủ đang lên kế hoạch cung cấp các dịch vụ công cộng như đường đi bộ và đường dành cho xe đạp dọc 2 bên bờ sông, khi có sự hợp tác từ khu vực tư nhân, có thể mang lại những lợi ích về xã hội, kinh tế và môi trường. Tại Singapore, khu vực ven sông xung quanh Marina Bay Sands có sự thành công nhất trong khu vực.

Riêng Hong Kong, nhu cầu BĐS ven cảng và sông đã có trong nhiều thập kỷ qua. Rất nhiều đề xuất táo bạo về lối đi cho người đi bộ và các bãi biển nhân tạo dọc bến cảng Victoria. Một dự án tiềm năng về tái phát triển trị giá 12 tỷ đôla Hong Kong có thể làm thay đổi diện mạo cho Đặc khu Hành chính (SAR).

Chuyên gia của JLL thừa nhận, không phải mọi dự án ven sông đều gặt hái thành công mà vẫn gặp phải nhiều chướng ngại vật. Tại Hong Kong, phần lớn các BĐS nằm ở khu vực ven sông đều không mở ra công cộng, khiến cho nhiệm vụ phát triển các dự án này không hề dễ dàng. Ở Thái Lan, việc tiếp cận bờ sông khá khó khăn. Các quy định về xây dựng dọc bờ sông rất nghiêm ngặt, làm cho sự phát triển của các dự án gặp nhiều hạn chế.

JLL đánh giá, khi nhu cầu sống ven sông tăng lên, nguồn cung lại hạn hẹp, thị trường này trở thành miếng bánh thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư. Trên thực tế, không có quá nhiều khu vực ven sông tại các thành phố hay quốc gia được phát triển.

Các nhà phát triển dự án sẽ dẫn dắt thị trường theo hướng mà người mua của họ mong muốn. Các dự án đô thị ven sông tập trung vào khoảng không có mặt nước sẽ giúp cho đường chân trời tại các thành phố lớn ven sông ở châu Á ngày càng rộng mở. Thời gian tới, phân khúc BĐS này sẽ thay đổi tích cực và táo bạo hơn nữa.
>> Xem thêm Tin tức về Bất động sản tại Bất động sản Tuấn 123.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *